logo
Tin tức công ty KN và Thủ thuật Giải pháp âm thanh Tuyển dụng Dự án tiêu biểu Tư vấn chọn mua

Ứng dụng thực tế của Amplifier

02-07-2019, 10:28 pm | Lượt xem: 885

Một căn phòng lớn hơn sẽ luôn đòi hỏi công suất lớn hơn so với một căn phòng diện tích nhỏ. Vậy công suất Amply bao nhiêu là đủ? Trước khi trả lời câu hỏi này, cần phải quan tâm tới việc chúng ta đang cần amply cho gia đình, hội trường hay sân khấu ngoài trời.

Tính năng ứng dụng của Amplifier trong thực tế

Amply (Amplifier) có thể hiểu đơn giản là thiết bị khuếch đại tín hiệu điện, tức là bạn đưa vào nó 1 tín hiệu điện vào, nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó lên và đưa ra thiết bị phát (loa, tai nghe).

Nói đến công suất của Amplifier, người dùng thường biết đến hai khái niệm là công suất RMS và PMPO. Trên thực tế bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa công suất thực của amply (RMS – Root Mean Squared) và công suất đầu ra đỉnh (PMPO – Peak Music Power Output).

Công suất đầu ra đỉnh PMPO là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà thiết bị có thể đạt được trong một thời gian rất ngắn. Nếu amplifier hoạt động ở mức công suất này quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, cháy nổ. Thông thường, công suất PMPO có thể lớn gấp 20-50 lần công suất thực RMS của amplifier.

Cục đẩy PRO12.0 GERMANY/China

>>> Cục đẩy PRO12.0 GERMANY/China

Công suất amply bao nhiêu là đủ?

Trước tiên bạn cần hiểu rõ công suất amplifier là một yếu tố đặc trưng cho “sức mạnh” của thiết bị đó. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh lại là một yếu tố về mặt “chất”, nghĩa là 2 amply cùng công suất 1000W chưa chắc đã cho âm thanh tương đồng nhau. Chất lượng âm thanh còn phụ thuộc vào vi xử lý, bộ lọc âm thanh tích hợp bên trong cũng như các linh kiện tạo nên sản phẩm.

Nếu công suất amplifier nhỏ hơn loa thì tín hiệu truyền đi cực kỳ kém khiến âm thanh mà bạn nghe được sẽ bị méo, đòi hỏi phải có một công suất đủ lớn mới có thể đáp ứng cho dàn âm thanh của bạn. Thậm chí, tình trạng công suất loa lớn hơn amply kéo dài còn có thể dẫn tới cháy loa.

Vì khi amplifier quá yếu thì tín hiệu từ amply gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa

Thông thường những amplifier có công suất lớn, cũng sẽ được nhà sản xuất chú trong đến các linh kiện chất lượng hơn, đắt tiền hơn và âm thanh phát ra sẽ hay hơn, mạnh mẽ hơn. Điều này đúng với các loại amply bán dẫn.

Cục đẩy MX8200 GERMANY/China

>>> Cục đẩy MX8200 GERMANY/China

Ngược lại, các loại amply đèn sẽ có đôi chút khác biệt. Chất lượng âm thanh của một amply đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Một amply 300B công suất ra 7W có thể âm thanh quyến rũ hơn nhiều so với một amply khổng lồ hàng mấy trăm watt. Khi sử dụng amply đèn ngoài việc đầu tư vào công suất thì người chơi âm thanh thường sẽ chú ý nhiều đến độ nhạy của loa để đạt hiệu quả âm thanh cao hơn.

Cần quan tâm đến các thông số nào của amply?

Độ nhạy và trở kháng loa là hai yếu tố liên quan đến công suất amplifier khi tiến hành phối ghép các thiết bị trong một bộ dàn. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người chơi rất quan tâm đến độ nhạy của loa.

Độ nhạy là yếu tố quyết định đến độ lớn của âm thanh cũng như giúp amply hoạt động ổn định hơn. Nghĩa là độ nhạy loa càng cao thì amplifier chỉ cần công suất nhỏ và ngược lại khi độ nhạy loa thấp thì sẽ yêu cầu một mức công suất amplifier cao để loa có thể hoạt động tốt nhất. Và nếu amplifier luôn phải hoạt động liên tục ở công suất cao giữ được độ bền sản phẩm.

Cục đẩy MX3200 GERMANY/China

>>> Cục đẩy MX3200 GERMANY/China

Bên cạnh đó, trở kháng loa sẽ giúp bạn phối ghép phù hợp loa với amply ở mức công suất cụ thể, qua đó bảo vệ tốt cho loa hơn. Không gian và cách bố trí phòng nghe cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất amply phù hợp. Chắc chắn bạn không thể sử dụng amplifier công suất nhỏ cho một phòng loa cỡ lớn. Bởi vì âm thanh sẽ bị suy hao trong quá trình truyền đi và do phản âm bởi các đồ vật đặt trong phòng. Bạn cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa loa và người nghe để mang lại âm thanh hiệu quả hơn.

Công suất của amply cũng ảnh hưởng đến thể loại nhạc mà bạn muốn nghe. Như đã nói ở trên thì công suất amply lớn sẽ mang lại lợi thế cho âm thanh mạnh mẽ, bùng nổ truyền đến hệ thống loa và lan tỏa ra khắp không gian.

Nếu bạn đang cần một chiếc Amplifier phù hợp với các thiết bị âm thanh của bạn, hãy liên hệ ngay Trường Giang Audio để được tư vấn và chọn được sản phẩn phẩm ưng ý nhất cho buổi biểu diễn của bạn.

Trường Giang Audio chuyên tư vấn thiết kế - Âm thanh thông báo - Âm thanh phòng họp hội thảo - Âm thanh hội trường - Âm thanh giảng đường.

Bình luận về bài viết

avatar
x
zalo